Tìm hiểu mặt lợi và hại của việc kinh doanh Online

Kinh doanh trực tuyến hay kinh doanh online những năm gần đây đang trở thành xu hướng của nhiều người khi bắt tay vào kinh doanh khởi nghiệp bởi sự phổ biến cũng như cơ hội rộng mở của các trang thương mại điện tử. 

COANMY ngày hôm nay mang đến bài viết Tìm hiểu mặt lợi và hại của việc kinh doanh Online để phân tích những ưu, nhược điểm của việc kinh doanh online, giúp bạn hiểu hơn về phương thức kinh doanh này nhé!

Nội dung:

Kinh doanh bán hàng Online là gì?

Ưu điểm của kinh doanh trực tuyến

Nhược điểm của kinh doanh Online

Xu hướng ưa chuộng mua bán trực tuyến hiện nay

Lĩnh vực ngành kinh doanh mỹ phẩm trực tuyến đang phát triển

Kinh doanh bán hàng Online là gì?

Kinh doanh bán hàng online là một phương thức kinh doanh mới sử dụng các nền tảng thương mại điện tử hay các mạng xã hội và thông qua internet để đưa sản phẩm đến với khách hàng. 

Bán hàng online hiện nay đang là một phương thức kinh doanh cực kỳ phổ biến bên cạnh việc bán hàng trực tuyến. Minh chứng là sự ra đời của hàng loạt ông lớn sàn giao dịch thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Sen đỏ hay Lazada,...

Nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh bán hàng online là kênh phân phối chính thức, có những doanh nghiệp lại chọn kết hợp cả kinh doanh online và offline để tăng lượt tiếp cận khách hàng và doanh số bán hàng. Bài viết Bất ngờ với xu hướng kinh doanh Online đang phát triển mạnh mẽ sẽ đem đến cho bạn cái nhìn cụ thể hơn về những kênh bán hàng online phổ biến nhất.

kinh doanh truc tuyen

Ưu điểm của kinh doanh trực tuyến

Kinh doanh trực tuyến có rất nhiều ưu điểm lớn cho việc kinh doanh.

Đầu tiên, kinh doanh trực tuyến sẽ giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn về thuê mặt bằng và nhân công. Phương thức kinh doanh này cực kỳ phù hợp đối với những người ít vốn. Do đó, kinh doanh trực tiếp cũng là đòn bẩy giúp bạn dễ dàng mở rộng quy mô kinh doanh của mình. Chi tiết hãy tham khảo bài viết Mở rộng quy mô kinh doanh từ việc bán hàng Online nhé.

Tiếp theo, kinh doanh trực tuyến giúp mở rộng tập khách hàng đến từ nhiều nơi, chứ không chỉ giới hạn tại một khu vực như bán hàng như bán lẻ trực tiếp. Với sự tiện dụng của internet, bạn có thể đưa sản phẩm đến nhiều nơi, tiếp cận với nhiều khách hàng hơn. 

Không chỉ vậy, kinh doanh trực tuyến có thể diễn ra tại mọi lúc, mọi nơi mà không bị giới hạn về không gian hay thời gian. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng  internet, hoạt động kinh doanh online của bạn đã diễn ra cực kỳ suôn sẻ.

kinh doanh online

Nhược điểm của kinh doanh Online

Bên cạnh những lợi ích, kinh doanh online vẫn có những hạn chế nhất định không thể tránh khỏi. 

Do không thể gặp trực tiếp khách hàng và thanh toán trực tiếp nên các cửa hàng kinh doanh online sẽ gặp phải tình huống mua hàng ảo và khách bom hàng, không nhận hàng gây mất thời gian.

Thị trường cạnh tranh online hiện nay cũng gay gắt không kém thị trường bán hàng trực tiếp. Các cửa hàng online vẫn cần đầu tư nhiều thời gian, công sức để tạo ra sự nổi bật và tìm một vị thế cho mình trong bản đồ sản phẩm online.

Cũng vì bán hàng online mà một số lĩnh vực như bán hàng mỹ phẩm online cần độ xác thực cao về nguồn gốc xuất xứ mới có thể tạo được niềm tin cho khách hàng.

bán hàng online

Có thể bạn quan tâm:

Xu hướng ưa chuộng mua bán trực tuyến hiện nay

Ngày nay, mua bán online không chỉ là một hoạt động trao đổi hàng hóa thông thường mà nó còn là một xu hướng tiêu dùng mới. 

Xu hướng kinh doanh online mang lại rất nhiều tiện ích cho khách hàng như việc khách hàng không cần phải ra ngoài chen chúc, tiếp xúc với nhiều vấn đề như xe cộ, bụi mịn mà vẫn có thể mua sắm tại bất cứ đâu.

Hơn thế, các sàn giao dịch điện tử lại công khai về giá, đa dạng về mặt sản phẩm giúp khách hàng có thể so sánh về giá và sản phẩm để chọn lựa cho mình những lợi ích cao nhất.

Lĩnh vực ngành kinh doanh mỹ phẩm trực tuyến đang phát triển

Chắc hẳn khi nhắc đến mỹ phẩm đặt mua online, nhiều người sẽ còn nghi ngại, nhưng thực chất, đó lại đang trở thành một xu hướng. Mỹ phẩm online tạo được sự yêu thích cho khách hàng sự tiện lợi về thời gian mua sản phẩm linh động, dễ so sánh về giá và giá thành cũng rẻ hơn do không cần phải thuê nhân công cũng như mặt bằng. 

Vấn đề duy nhát mà khách hàng quan ngại khi sử dụng mỹ phẩm đặt mua online đó chính là xuất xứ sản phẩm. Do đó, họ sẽ có thiên hướng dùng mỹ phẩm đặt mua online tại những chỗ quen và ít khi thử những chỗ mới. 

bán mỹ phẩm trực tuyến

Nhưng doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm online mới ra mắt thị trường cần tích cực quảng cáo và minh bạch trong nguồn gốc xuất xứ sản phẩm để tăng độ tín nhiệm với khách hàng. Đó cũng là lý do mà kinh doanh mỹ phẩm độc quyền được ưa chuộng. COANMY liên kết với hơn 40 thương hiệu mỹ phẩm lớn tại Hàn Quốc, giúp phân phối sản phẩm độc quyền cho những doanh nghiệp tại Việt Nam. COANMY còn hỗ trợ làm thủ tục phân phối độc quyền theo đúng pháp luật, giúp khách hàng tin tưởng dù là bạn buôn bán online hay offline.

Mặc dù có nhiều lợi ích cũng như hạn chế, chúng ta đều không thể phủ nhận rằng kinh doanh online là một xu thế tất yếu của nhiều lĩnh vực kinh doanh. Vậy nên, hãy luôn theo sát cả hai thị trường bán hàng trực tiếp và online để công việc kinh doanh diễn ra có hiệu quả nhất nhé!

Viết bình luận