Kiên trì - Học hỏi là chìa khóa giúp thành công trong kinh doanh

Theo bạn, yếu tố nào quyết định nên thành công trong kinh doanh? Là số vốn khổng lồ, là điểm số cao chót vót, là sự hậu thuẫn của gia đình,.... Có lẽ bạn sẽ kể ra được rất nhiều lý do đem đến sự thành đạt trong kinh doanh. Nhưng quan trọng nhất vẫn phải kể đến sự kiên trì và ham học hỏi bởi kinh doanh không phải là là việc một sớm một chiều hay những kế hoạch trên trang giấy. 

Để minh chứng cho điều này, hôm nay COANMY mang đến bài viết Kiên trì - Học hỏi là chìa khóa giúp thành công trong kinh doanh với bằng chứng sống là tỷ phú Lý Gia Thành.

Ông Lý Gia Thành là ai?

Ông Lý Gia Thành sinh năm 1928, sinh ra trong một gia đình người Quảng Đông, Trung Quốc. Hiện nay ông đang là một tỷ phú giàu có bậc nhất Hong Kong với khối tài sản lên tớ 33 tỷ đô la Mỹ theo con số thống kê mới nhất năm 2017. Ông còn nhận được rất nhiều giải thưởng và danh hiệu khác trong lĩnh vực kinh doanh cũng như các hoạt động từ thiện.

Ông đầu từ trong rất nhiều lĩnh vực từ đồ nhựa, bất động sản, chứng khoán đến các công nghệ. Vậy nên, mới có một câu nói vui ‘không có nơi nào ở Hong Kong vắng bóng Lý Gia Thành’. Nhưng bạn biết đấy, để làm được điều này, Lý Gia Thành đã mất đến nửa đời người và làm việc không ngừng nghỉ đến tuổi 90.

Sự khó khăn trong cuộc đời ông Lý Gia Thành

Với những có hiểu biết về kinh tế hay đang kinh doanh chắn hẳn không thể không nghe qua câu chuyện thành công của Lý Gia Thành. Nếu chỉ nghe những điều mà ông đã đạt được trong cuộc đời mình, có lẽ bạn sẽ thấy mọi chuyện thật suôn sẻ, nhưng ít ai biết được ông đã có một tuổi thơ khốn khó cùng cực. 

Sinh ra trong thời kỳ chiến tranh, nghèo đói, loạn lạc, gia đình ông di cư đến Hong Kong, nhưng thật không may mắn khi cha qua đời năm 14 tuổi, là người anh cả, ông quyết định nghỉ học và đi làm ở tuổi 15. Thời điểm đó, 90% tiền lương ông nhận được là gửi về cho mẹ và gia đình. 

Với việc làm công nhân lại không có bằng cấp, tưởng chừng cuộc đời sẽ mãi dừng ở đó, nhưng nhờ sự chăm chỉ, ham học hỏi, làm việc 16 tiếng một ngày mà đến năm 20 tuổi, ông được nhận chức giám đốc tại xưởng sản xuất nhựa năm 20 tuổi. Đến năm 22 tuổi, xây dựng công ty nhựa cho riêng mình. Ông dự báo thị trường hoa nhựa sẽ cực kỳ phát triển và nó đã đúng. Có thể nói, tất cả những gì ông làm được trong cuộc đời là từ việc không ngừng học hỏi và làm việc. Chưa trải qua một lớp học đại học nào, nhưng ông có thể làm bản kế toán chi tiêu cho công ty của mình chỉ bằng việc nghiên cứu giáo trình.

Kiên trì - Học hỏi là chìa khóa giúp thành công trong kinh doanh

Hãy thử nghĩ xem, nếu cậu bé Lý Gia Thành 14 tuổi ngày ấy cứ phó mặc theo cuộc đời trôi, đi làm 8 tiếng như các công nhân khác hay chọn cách trở về quê nhà với mẹ và các em, có lẽ ông đã chẳng được thăng chức ở tuổi 20 và kinh doanh thành công công ty nhựa của mình ở tuổi 22. 

Quả thực, khó lý do nào có thể giải thích được hai chữ ‘quyết tâm và kiên trì’ trong con người của Lý Gia Thành.

Có thể bạn quan tâm: 

Tầm ảnh hưởng của Lý Gia Thành trên thị trường chứng khoán thế giới

Với quy mô kinh doanh trên rất nhiều các lĩnh vực khác nhau, tập đoàn của ông không chỉ gây tiếng vang tại Hong Kong hay Trung Quốc, mà bất cứ quốc gia nào có sự xuất hiện Lý Gia Thành thị trường chứng khoán đều phất lên ngay sau đó. 

Điều đó không chỉ đơn giản được xây dựng nên tử cái tên ‘Lý Giá Thành’ mà còn bởi sự nghiên cứu kỹ lưỡng các lĩnh vực và thị trường nơi ông đầu tư cộng với tầm nhìn xa của mình, đem đến sự ảnh hưởng và phát triển của nền chứng khoán thế giới.

Bài học đúc kết từ câu chuyện thành công của Lý Gia Thành

Từ câu chuyện của Lý Gia Thành, có thể nhận ra rằng: không phải ai cũng sinh ra trong một gia đình may mắn được ăn học đầy đủ, quan trọng là biết học hỏi, kiên trì để vượt lên số phận của mình. Với tầm nhìn xa và sự học hỏi đó, Lý Gia Thành đã trở thành người tiên phong trên thị trường.

Nói đến thị trường kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam-một ngành cực kỳ phát triển hiện nay, thay vì lựa chọn kinh doanh theo hướng mỹ phẩm nhập khẩu đại trà như bình thường, tại sao lại không đi theo hướng hoàn toàn mới là mở cửa hàng độc quyền thương hiệu duy nhất tại Việt Nam. 

Như hiện nay, COANMY đang là cầu nối giữa hơn 40 thương hiệu mỹ phẩm lớn tại Hàn Quốc và các doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam, tạo cơ hội phân phối mỹ phẩm độc quyền thương hiệu Hàn uy tín với giấy chứng nhận phân phối độc quyền pháp lý đúng theo pháp luật, giúp sự nghiệp kinh doanh của bạn tạo được sự tín nhiệm trong lòng khách hàng và tạo nét khác biệt so với thị trường.

Kinh doanh là một chuyện cần tính toán kỹ lưỡng và không thể mong chờ kết quả trong ngày một ngày hai. Có thể trên con đường đến với thành công trong kinh doanh, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại, điều quan trọng là không được bỏ cuộc, phải luôn giữ tinh thần kiên trì học hỏi. Hãy nhớ đến tấm gương Lý Gia Thành mỗi khi thấy nhụt chí. Chúc bạn luôn thành công trên con đường kinh doanh của mình.

Viết bình luận