Top 5 câu chuyện thành công của nhà kinh doanh nổi tiếng

Kinh doanh vốn là ước mơ và tham vọng của nhiều người, nhưng khi bắt tay vào kinh doanh trên thực tế, không phải ai cũng đủ vững chãi trước những khó khăn của kinh doanh, khiến giấc mơ kinh doanh chỉ nằm trên trang giấy. 

Trong bài viết Top 5 câu chuyện thành công của nhà kinh doanh nổi tiếng, COANMY hy vọng sẽ tiếp thêm ‘lửa’ những ai chuẩn bị và đang bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình.

Bài học đắt giá của Napoleon Hill

Napoleon Hill là một nhà văn hoạch lừng danh thế giới với thể loại sách mà ông sáng tạo ra mang tên ‘thành công học’. Bất kể ai trên con đường trở thành một doanh nhân thành đạt đều phải đọc qua cuốn sách kinh doanh bán hàng chạy nhất mọi thời đại của ông ‘Nghĩ giàu, làm giàu’.

Napoleon Hill tuy không phải là một doanh nhân lẫy lừng nhưng ông đã để lại hai bài học về kinh doanh và con người cực kỳ quý giá.

  • Bài học 1: Không ai có thể thành công nếu phó mặc cho số phận. Nhiều doanh nhân lẫy lừng  như Lý Gia Thành, Jack Ma hay Phạm Nhật Vượng đều không may mắn có một cuộc sống khá giả, sung túc mà phải trải qua rất nhiều thất bại trong cuộc sống. Nếu họ cứ để những thất bại và cuộc đời cuốn trôi chúng ta sẽ chẳng có Alibaba hay Vingroup như ngày nay.
  • Bài học 2: Học cách sống cuộc đời của mình. Mỗi người sinh ra đều là một cá thể riêng biệt, nên đừng để bất cứ ai quyết định bạn phải làm gì, học ngành nào hay sống ra sao kể cả bố mẹ bạn.

kinh doanh thành công

Cha đẻ của thương hiệu Nike - Phil Knight

Nike hiện nay đang là một trong những thương hiệu quần áo thể thao, giày dép hàng đầu thế giới và được rất nhiều người ưa thích từ già đến trẻ. Nhưng ít ai biết, Phil Knight khi khởi nghiệp chỉ có 50 USD vay từ người cha của mình. 

Trên con đường chinh phục thị hiếu của khách hàng, ông đã gặp vô số nợ nần, từng cầu xin các nhân viên ngân hàng, trắc trở với những nhà cung cấp giày Nhật bản. Điều quan trọng là Phil vẫn kiên trì đi ngược lại với số đông và có chiến lược marketing tuyệt vời để tiếp tục hướng đi riêng của mình. 

Đến nay, Phil sở hữu cho mình khối tài sản hơn 33.5 tỷ USD và trở thành một câu chuyện thành công tiêu biểu trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm: 

Câu chuyện truyền cảm hứng của ông chủ KFC - Harland Sanders

Chắc hẳn chẳng ai trong chúng ta còn xa lạ gì với thương hiệu gà rán KFC, với hình ảnh cụ già râu bạc Harland Sanders. Harland Sanders có cuộc đời tương đối cực nhọc khi cha mất khi vừa 6 tuổi, mẹ tái giá nên khao khát về một gia đình hạnh phúc khiến ông kết hôn ở tuổi 18 nhưng ly hôn 2 năm sau đó cùng với việc bị mất quyền nuôi con. 

Sau đó, ông làm rất nhiều công việc vất vả để kiếm sống. Đến tuổi 66, cái độ tuổi mà đáng ra người ta nên nghỉ ngơi sum vầy bên gia đình, ông lại quyết tâm tạo ra công thức gà rán của riêng mình, đi từng nhà để thuyết phục họ mua gà, bị các nhà đầu từ từ chối 1009 lần. 

Nhưng cuối cùng, KFC đã kinh doanh thành công trên toàn cầu, tạo được hiệu ứng biến Harland Sanders trở thành một huyền thoại sống.

Jack Ma - Chủ tịch điều hành trang thương mại điện tử Alibaba

Nhắc đến Jack Ma là nhắc đến biểu tượng của sự kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ. Mã Vân đã từng bị Harvard từ chối tất cả 10 lần nộp hồ sơ vào trường này, ông cũng là người duy nhất bị loại khỏi đợt tuyển dụng KFC trong hơn 30 người ứng tuyển.

Không thể đếm nổi số lần mà Jack Ma đã từ thất bại, nhưng thay vì bỏ cuộc, ông chọn con đường tiếp tục. Bằng ý tưởng kinh doanh mới mẻ đi đầu thị trường là kinh doanh thương mại điện tử và quá trình học tập không ngừng nghỉ đã tạo nên đế chế Alibaba hàng đầu đại lục và có tầm ảnh hưởng cực lớn trên thế giới.

Chủ tịch hội đồng quản trị Vingroup - Phạm Nhật Vượng

Nếu Trung Quốc có Mã Vân, thì Việt Nam có Phạm Nhật Vượng là một doanh nhân vừa giỏi giang, có tầm nhìn lại yêu quê hương. Trong khi đã có sự nghiệp thành công ổn định tại Ukraine, nhưng ông vẫn quyết định về Việt Nam và thành lập Vingroup với khát vọng nâng tầm cuộc sống của người Việt. 

Và điều đó đã trở thành hiện thực khi Vingroup hiện nay trở thành một tiêu chuẩn cuộc sống mà bất kỳ ai cũng mơ ước. 

Với 5 bài học từ những doanh nhân kể trên, ta có thể nhận thấy họ thành công đều nhờ việc trở thành người tiên phong trên thị trường. Là người đi đầu sẽ gặp phải nhiều khó khăn nhưng bù lại sẽ trở thành người dẫn đầu thị trường. Với lĩnh vực mỹ phẩm cũng không ngoại lệ. Thay vì phân phối mỹ phẩm của nhiều các thương hiệu nước ngoài, thì gia công mỹ phẩm tạo nên sự khác biệt trên thị trường sẽ là một hướng đi thông minh hơn.

Bên cạnh đó, COANMY mong muốn được hỗ trợ bạn trong việc gia công mỹ phẩm với nhà xưởng rộng lớn, máy móc hiện đại, quy trình khép kín, hợp vệ sinh cùng đội ngũ sản xuất có tay nghề tại Hàn Quốc, sẽ cùng nhau tạo nên thương hiệu mỹ phẩm Việt đi đầu thị trường.

phân phối mỹ phẩm

5 vĩ nhân, 5 câu chuyện trên là những bài học kinh doanh đáng giá mà bất kỳ ai cũng nên học hỏi. Nếu bạn đang gặp những khó khăn trong công việc, kinh doanh hay cuộc sống, hãy đọc về cuộc đời của họ để tiếp thêm động lực cho mình nhé.

Viết bình luận