Thành phần hoạt tính – active ingredients là gì?

Việc sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần hoạt tính có thể tạo nên sự khác biệt trong việc chăm sóc làn da của bạn. Nhưng những thành phần như thế nào được xem là hoạt tính, chúng ta hãy cùng phân tích nhé.

Thuật ngữ “thành phần hoạt tính” được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực chăm sóc da, nhưng trong nhiều trường hợp, thuật ngữ này không được sử dụng một cách chính xác. Cân nhắc về việc có bao nhiêu thông tin cần biết về các sản phẩm chăm sóc da, công thức và thành phần nói chung, chúng tôi muốn dành thời gian để tìm hiểu các thành phần hoạt tính là gì, cách xác định liệu một sản phẩm có chứa thành phần hoạt tính hay không và tại sao các thành phần không hoạt tính vẫn quan trọng.

Vậy thành phần hoạt tính (active ingredients) là gì?

Theo Tiến sĩ Peterson Pierre, bác sĩ da liễu và người sáng lập mỹ phẩm của Viện chăm sóc da Pierre ở Thousand Oaks, California, chúng ta có thể hiểu thành phần hoạt tính như sau: “Nói một cách đơn giản, thuật ngữ “thành phần hoạt tính” đề cập đến một chất hóa học tập trung điều trị một vấn đề cụ thể của làn da - chẳng hạn như mụn trứng cá, sắc tố hoặc nếp nhăn - và tạo ra sự thay đổi vật lý trên da của bạn. Những thành phần này đã được khoa học chứng minh về tính hiệu quả, vậy nên khi các thành phần này được bổ sung vào chu trình skincare có thể tạo ra sự thay đổi tích cực trên làn da của bạn.”

Tại Hoa Kỳ, các thành phần hoạt tính được quản lý bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và được coi như là “thuốc”. Tuy nhiên không phải tất cả các quốc gia đều tuân theo quy tắc như vậy, có nghĩa là định nghĩa về thành phần hoạt tính sẽ thay đổi tùy từng các quốc gia khác nhau. Đó là một phần lý do tại sao thuật ngữ này gây ra sự khó hiểu và nó đã được điều chỉnh theo thông tục để chỉ về bất cứ thành phần nào có tác dụng đáng chú ý trên làn da.

Danh sách những thành phần hoạt tính phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da

Dưới đây là danh sách những thành phần hoạt tính phổ biến được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da hiện nay:

+ Zinc oxide (trong kem chống nắng): Tiến sĩ Pierre cho chúng tôi biết đây là một trong những thành phần chống nắng tốt nhất hiện có vì nó ngăn chặn 100% tia UVB và 90% tia UVA. Ông chia sẻ: “Một số sản phẩm tốt trên thị trường đã chứa các thành phần được micro hóa để chúng có thể thẩm thấm hoàn hảo vào da và phù hợp cho mọi màu da”

+ Avobenzone (trong kem chống nắng): một thành phần khác cũng được đánh giá cao trong kem chống nắng, có khả năng ngăn chặn cả tia UVB và UVA.

+ Salicylic Acid (BHA): Một loại tẩy da chết dạng acid tác động lên da giúp bong các lớp da chết và khiến làn da sáng hơn, trong trẻo và mịn màng hơn. Nó cũng là một thành phần trị mụn phổ biến và thậm chí được sử dụng để điều trị mụn cóc.

+ Hydroquinone: Hoạt chất này không được sử dụng cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên nó vẫn là một chất có tác dụng làm trắng da mạnh. Tiến sĩ Pierre cho biết hoạt chất này được phân ra nhiều loại với nhiều cường độ khác nhau và là sản phẩm được lựa chọn để đối phó với những vết nám cứng đầu.

+ Benzoyl Peroxide: Tiến sĩ Pierre giải thích: “Đây là hoạt chất trị mụn mạnh mẽ có thể tiêu diệt được vi khuẩn và giảm thiểu lượng dầu tiết ra trên da, giúp cải thiện tình trạng da bị mụn trứng cá cũng như mụn đầu trắng, đầu đen”

+ Retinoids (vitamin A): Retinoids là một chất chống lão hóa, chất tẩy tế bào chết, giúp kích thích việc sản sinh collagen và giúp làm mờ các nếp nhăn, lỗ chân lông, mụn và vết nám. Với việc sử dụng đều đặn, làn da sẽ trở nên mềm mại, mịn màng và rõ ràng hơn.

Lưu ý rằng trên đây không phải là danh sách đầy đủ tất cả các thành phần hoạt tính tuân theo định nghĩa của FDA.

Hai thành phần hoạt tính chăm sóc da phổ biến như sau:

+ Vitamin C: Vitamin C được xem như là một “siêu anh hùng” trong việc ngăn ngừa các gốc tự do chống oxy hóa. Theo tiến sĩ Pierre, “Vitamin C giúp tẩy tế bào chết trên da, cải thiện tông da và kết cấu của làn da, giúp làm mờ sắc tố da. Nó cũng kích thích sự sản sinh collagen và cải thiện nếp nhăn”. Nồng độ hoạt chất lý tưởng trong sản phẩm là 10% hoặc cao hơn.

+ Glycolic Acid - Một trong những axit alpha hydroxy (AHA) phổ biến nhất. Ngoài việc tẩy tế bào chết cho da để cải thiện kết cấu và tông màu, nó cũng có thể thúc đẩy sản sinh collagen và điều trị tăng sắc tố hoặc vấn đề mụn trứng cá trên làn da.

Cách xác định thành phần hoạt tính trên nhãn sản phẩm

“Thông thường, các thành phần hoạt tính sẽ thuộc năm thành phần đầu được liệt kê trên nhãn sản phẩm, sắp xếp theo thứ tự giảm dần về mức độ quan trọng hoặc nồng độ, và mức độ tác dụng của thành phần. ”Tiến sĩ Pierre cho biết. “Về phương diện tiếp thị, nhiều sản phẩm trên thị trường đang hứa hẹn quá mức về công dụng nhưng lại không đáp ứng được. Nhãn sản phẩm trông có vẻ đầy hứa hẹn nhưng nếu các thành phần hoạt tính không nằm trong danh sách các thành phần đầu tiên trên nhãn thì sản phẩm đó không có tác dụng nhiều trong việc điều trị các vấn đề của da”

Tiến sĩ cho biết nồng độ trong sản phẩm là một vấn đề lớn và nếu không có đủ thành phần hoạt tính, bạn sẽ không nhận thấy được nhiều sự cải thiện trên làn da. Dựa trên đó, FDA đã quy định việc dán nhãn trên bao bì cho các sản phẩm hoạt động có thành phần hoạt tính, thể hiện các thông tin như “số lượng, loại và tỷ lệ của bất kỳ loại cồn nào”. Vẫn có một số trường hợp ngoại lệ nên quy định đôi khi chưa thực sự rõ ràng, nhưng bạn có thể tìm thấy các ví dụ về điều này tại đây.

Tại sao các thành phần không hoạt tính vẫn đóng vai trò quan trọng?

Điểm mấu chốt ở đây khiến cho các thành phần không hoạt tính vẫn phát huy tác dụng rõ rệt nằm ở công thức sản phẩm. Các thành phần không hoạt tính trong sản phẩm kết hợp cùng với thành phần hoạt tính đóng vai hỗ trợ giúp các thành phần hoạt tính phát huy công dụng của nó.

Cách một sản phẩm được bào chế có thể ảnh hưởng đến mức độ hấp thụ các thành phần hoạt tính vào da của bạn, tác động của sản phẩm theo thời gian và phản ứng của làn da của bạn với sản phẩm. Ví dụ, một sản phẩm vitamin C được bào chế không phù hợp có thể bị hỏng chỉ trong vài tuần hoặc 1 sản phẩm retinoid bào chế sai cách có thể khiến làn da của bạn trở nên đặc biệt thô và nhạy cảm.

 Ngoài ra, các sản phẩm được bào chế chỉ với các thành phần không hoạt tính là sự bổ sung tuyệt vời và cần thiết cho các sản phẩm hoạt tính trong chu trình chăm sóc da của bạn. Chúng giúp nuôi dưỡng, cấp nước, làm đầy, làm dịu và phục hồi làn da.

 

Viết bình luận