Muốn có làn da đẹp, đừng quên bước tẩy da chết

Ở trên cùng tầng biểu bì của bạn là lớp sừng. Các tế bào sừng của bạn trên lớp sừng này đã chết gần hết và được gọi là “vảy sừng”. Vai trò của những cái vảy này là tạo một màng cách ly cho phần da ở dưới khỏi môi trường, giảm thoát nước và giảm thoát nhiệt. Khi không còn sự sống, da chết cũng không có khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Nó trở thành màu xám. Bạn có để ý khi tắm, ghét được kỳ ra có màu xám. Đây là một tập thể da chết và bụi bẩn trên da của bạn.

Ngay bây giờ, hãy cùng với COANMY tìm hiểu về bài viết chia sẻ kiến thức Muốn có làn da đẹp, đừng quên bước tẩy da chết ngay nhé! 

Tại sao da phải chết, và tại sao phải tẩy da chết?

Đối với chúng ta, ở tầng biểu bì, các tế bào chết lớp trên cùng đồng nghĩa với việc các tế bào mới được sinh ra ở lớp đáy. Quá trình thay da diễn ra không ngừng nghỉ. Nó giúp lớp sừng của bạn luôn bao gồm những tế bào “vừa chết” và ít chịu ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài. Mỗi phút, có 30 đến 40 nghìn tế bào da chết đi và từng ấy tế bào được sản sinh.

Da chết của chúng ta nhiều đến nỗi, khi một tia nắng xuyên qua cửa sổ nhà bạn, nó phản chiếu rất nhiều hạt bé tí, lung linh, thì phần lớn trong số đó là da chết của bạn (hoặc của những người xung quanh bạn). Bạn phàn nàn rằng, bạn đã lau dọn rất kỹ, mà bụi vẫn ở đâu ra. Đó là từ da mà ra!

Động vật bò sát thì không giống chúng ta, với chúng, quá trình thay da chỉ diễn ra một vài lần trong đời và được gọi là “lột xác”.

Tẩy da chết là một bước chăm sóc da cần thiết, tẩy da chết nhằm để:

  • Giảm lượng tế bào chết trên bề mặt da. Lớp sừng dày quá khiến cho lỗ chân lông của bạn bị bít tắc, gây mụn và cảm giác bức bối khó chịu.
  • Giúp lớp tế bào sống dễ được nhận biết. Lớp tế bào này có màu sáng hồng, vì thế khi bạn tẩy da chết thì da của bạn sẽ trông sáng sủa và hồng hào hơn. Lớp tế bào này cũng sẽ có khả năng hấp thụ các dưỡng chất từ mỹ phẩm tốt hơn.
  • Thúc đẩy quá trình tái tạo da, thúc đẩy quá trình sản sinh collagen của da.

Bạn lưu ý rằng, mục đích của tẩy da chết không phải là lấy đi tất cả phần da chết của bạn. Vì để lớp da sống tương tác với môi trường có nghĩa là khả năng hấp thụ các chất từ môi trường và khả năng thất thoát nước của bạn là rất lớn.

tẩy da chết

Tẩy da chết cơ học (vật lý)

Các biện pháp tấy da chết bằng ma sát được xếp là tấy da chết cơ học hoặc tẩy da chết vật lý. Dùng tay kỳ ghét, rửa mặt bằng khăn, gang tay tắm, bông tắm, xơ mướp, đá kỳ… đều là các biện pháp cơ học mà bạn dùng để tẩy da chết.

Còn trong mỹ phẩm, để tẩy da chết thì nhà sản xuất cho vào các loại hạt để giúp lấy đi tế bào chết trên bề mặt da của bạn.

Bột thực vật nghiền

Những loại bột thực vật nghiền phổ biến trong mỹ phẩm là bột óc chó, bột hạt olive, bột lõi ngô…

Bột thực vật nghiền, có thể giúp bạn có cảm giác rất an toàn và gần gũi. Mặt xấu của nó là những loại hạt tẩy da chết này có những góc cạnh mà bạn không nhìn thấy được. Chúng có thể gây ra một vết xước trên da mỏng, từ vết xước này mà da sẽ bị mất nước, dễ kích ứng và có thể lên mụn. Nếu bạn có một làn da dễ bị tổn thương và dễ kích ứng, bạn không nên dùng biện pháp tẩy da chết này.

Bột nghiền ở kích thước to sẽ tạo ra ma sát mạnh hơn, nhưng lại dễ bỏ sót một số vùng da, nhất là vùng nhiều ngóc ngách. Bột nghiền kích thước bé sẽ tạo ra ma sát nhẹ nhàng hơn và có thể tác động đến những góc khuất của da. Những loại bột nghiền quá nhỏ và hạt mềm sẽ không có giá trị trong việc tẩy da chết.

Hạt jojoba:

Hạt jojoba giống như những viên sỏi được song biển vỗ vào, qua năm tháng chúng trở nên tròn trịa. Trong quá trình chế biến nó, áp suất hydrogen tạo ra rất lớn trên sáp jojoba và tạo ra những hạt tròn xoe. Vì không có góc cạnh, nên hạt jojoba là một thành phần tẩy da chết lý tưởng cho da nhạy cảm.

Hạt quả nguyên vẹn:

Ở một số sản phẩm, bạn sẽ thấy trong chúng còn nguyên hạt dâu tây, hạt kiwi, hạt việt quất… Cảm giác của tất cả chúng ta là sản phẩm đó còn tươi nguyên và rất mát lành. Tuy vậy, giá trị của các quả nguyên thường chỉ là “trang trí” chứ gần như không có khả năng tẩy da chết. Kích thước của chúng rất to, chúng không bao quát được đến những chi tiết nho nhỏ của da.

phương pháp tẩy da chết

Tẩy da chết hóa học

Bạn đừng sợ khi nghe đến từ “chất hóa học” hay “hóa chất”. Chúng tôi không kỳ thị hóa chất, vì nó hiện diện trong tất cả mọi thứ. Những gì thiên nhiên nhất (như dầu ăn, hay đường sữa chẳng hạn) , cũng là tổng thể của các chất hóa học. Da mặt bạn cũng gồm nhiều chất hóa học mà thành. Tẩy da chết hóa học sử dụng các loại a xít. Các loại a xít được xếp thành các nhóm tiêu biểu sau:

AHA (Alpha hydroxy acids):

Đây là các a xít có nguồn gốc từ quả, hạt hoặc đường. Chúng còn được gọi là “a xít hoa quả”. Các a xít thuộc nhóm AHA là loại ưa nước (kết hợp được với nước và tan trong nước). Vì nước giúp liên kết các tế bào, nên AHA phá vỡ được liên kết nước này và làm bong phần da chết, mỗi loại AHA có những tác dụng riêng biệt.

Hai loại AHA phổ biết nhất là a xít citric và a xít lactic. A xít citric là a xít chanh, có nguồn gốc từ ngô và các loại quả cam, chanh, bưởi. Nó có khả năng chống lão hóa và cải thiện độ dày của biểu bì. A xít lactic có nguồn gốc từ sữa và đường. Nó có tác dụng kháng khuẩn, dưỡng ẩm và ức chế sắc tố melamin.

BHA (beta hydroxy acids):

A xít trong nhóm BHA được đánh giá cao hơn AHA ở nhiệm vụ tẩy tế bào chết dành cho da dầu và nhiều mụn. Nếu như AHA ưa nước thì BHA lại ưa mỡ: chúng có thể kết hợp với dầu mỡ rất tốt. Với khả năng này, chúng có thể đi sâu vào nang lông để làm tiêu những tế bào chết vốn đang vón cục với phần dầu thừa trong nang lông. BHA còn được cho rằng có thể xử lý được phần mụn mà mắt thường bạn chưa nhìn thấy.

A xít salicylic là loại BHA phổ biến nhất. Nó có nguồn gốc từ vỏ cây liễu. Một sản phẩm với 2% a xít salicylic có thể giúp trị mụn hiệu quả hơn sản phẩm có 8% a xít glycolic. Tuy vậy, BHA sẽ không dùng được cho những người có làn da nhạy cảm và những người dị ứng với thuốc aspirin.

LHA (beta lipohydroxy acids):

LHA được phát triển từ BHA, vì vậy nó cũng ưa mỡ, làm sạch được nang lông. Một sự ưu việt của LHA so với BHA là nó có thể làm giảm mật độ của vi khuẩn trong nang lông và khiến da sạch mụn viêm nhanh chóng. Tuy vậy, mặt trái là nó gây bắt nắng khá mạnh. Hiện chúng tôi chỉ biết có một loại LHA là a xít capryloyl salicylic.

PHA (poly hydroxy acids):

AHA là a xít có khả năng gây kích ứng tương đối cao. BHA và LHA có khả năng làm dịu và kháng viêm nhưng vẫn gây phản ứng mạnh mẽ ở một số loại da. Nếu như bạn có một làn da nhạy cảm thì PHA có thể là một nhóm tẩy da chết hóa học dễ chịu nhất dành cho bạn.

Tương tự như AHA, các a xít PHA ưa nước và tấy da chết bằng cách phá vỡ liên kết nước giữa các tế bào. A xít BHA có kích thức lớn hơn A xít AHA, vì thế những người có làn da mỏng và da nhạy cảm có thể yên tâm với PHA, nếu họ hấy AHA là không phù hợp. Các a xít PHA còn có khả năng chống a xít và chống oxy hóa.

Các enzym:

Enzyme là men, là chất xúc tác sinh học, giúp các phản ứng hóa học xảy ra nhanh chóng ở cơ thế. Khi thiếu các loại men, nhưng phán úng hóa học của cơ thể vẫn có thể xảy ra nhưng sẽ quá chậm chạp cho sự sống.Trong mỹ phẩm, một số enzym có thể giúp tẩy tế bào chết. Đó là enzym của đu đủ, dứa, lựu, việt quất. Các loại men này có thể tiêu hóa sự liên kết giữa các tế bào.

A xít retinoic:

Đây được coi là một thần dược của da, nó không chỉ tẩy da chết và tái tạo da mà còn giúp làm mờ nếp nhăn, giảm tàn nhang, điều trị da nhờn và mụn trứng cá.

chăm sóc da

Thành phần tẩy da chết nào cho bạn?

Tẩy da chết là một bước chăm sóc da cần thiết để có một làn da trẻ trung và khỏe mạnh. Dù da bạn là da nhờn, da khô, hay da nhạy cảm, bạn vẫn có thể sử dụng sản phẩm tẩy da chết phù hợp cho mình.

Nếu da bạn khỏe và ít vấn đề thì có thể dùng nhiều sản phẩm tẩy da chết khác nhau. Bạn không sợ các hạt thực vật nghiền làm tổn thương đến da của bạn, thậm chí các loại hạt tẩy da chết khi massage trên da bạn giúp bạn lưu thông máu tốt hơn. Khi máu lưu thông tốt, các tế bào da của bạn nhận được nguồn cung máu dồi dào và sẽ hoạt động khỏe mạnh.

Qua những chia sẻ trên, bạn đã thấy tẩy da chết quan trọng không kém bất cứ bước dưỡng da nào khác phải không nào? Chúng tôi chúc các bạn có làn da đẹp lên mỗi ngày, và đừng quên theo dõi Blog tiếp theo của chúng tôi với các bước chăm sóc da khác nhé!

Nguồn: Dưỡng da trọn gói, Đỗ Anh Thư – Phạm Hương Thủy, nhà xuất bản Nhã Nam.

Viết bình luận